Bạn đã hiểu hết về những anime thể loại Isekai chưa?

Chắc hẳn không một fan anime nào mà không biết đến các bộ anime thể loại Isekai. Bởi chúng quá phổ biến đến nổi nhiều người chẳng còn “nuốt” nổi chúng vì quá ngán ngẩm. Vậy isekai là gì? Có phải isekai chỉ mỗi những cảnh chuyển sinh, biến sang thế giới khác đầy vô nghĩa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

.

Anime thể loại Isekai là gì? 

Chắc ít nhiều gì các bạn cũng từng xem qua một hoặc một vài bộ anime kể về một nhân vật đang ở thế giới thực, nhưng chẳng biết vì một lý do nào đó mà di chuyển tới một thế giới hoàn toàn khác. Và theo như nhiều người nói đây chính là anime thể loại Isekai. Tuy nhiên mọi việc không chỉ dừng lại ở đó…

Theo ý nghĩa gốc, Isekai (異世界) đơn thuần mang nghĩa chỉ mang nghĩ là “thế giới khác”, hay còn gọi là Dị giới. Khái niệm này chỉ mới bắt đầu được sử dụng và phát triển trong vài năm gần đây. Chúng chủ yếu để chỉ các tác phẩm mang xu hướng thoát ly thực tại. Hay nói về việc con người của thế giới này chu du đến một thế giới khác.

Bạn đã hiểu hết về những anime thể loại Isekai chưa ảnh 2
Các bộ anime thể loại isekai

 

Thế giới khác có thể là một thế giới song song với thế giới thực tai. Bao gồm thế giới trong truyền thuyết, thế giới thời trung cổ với kiếm sĩ và phép thuật, thế giới trong mơ, thế giới ngược dòng lịch sử, thế giới giống như trong game… Và thông thường khi bước sang dị giới, những ký ức về thế giới cũ của họ vẫn còn tồn tại.

 

Đọc thêm  Một nàng - nhiều chàng: Chuyện vô lý và chỉ có ở Harem Ngược

Những loại Isekai mà bạn cần phải biết

Các nhân vật trong anime vì nhiều lý do khác nhau mà được đưa đến dị giới. Nhưng phổ biến nhất và thường gặp trong các bộ anime nhất chính là được đưa đến qua 3 con đường sau:

Triệu hồi: Nhân vật chính không chết đi cũng không gặp bất kỳ biến cố nào mà chỉ là bỗng dưng họ được một ai đó, hoặc một nhóm người nào đó, dùng sức mạnh để triệu hồi đến dị giới. Motif quen thuộc đối với thể loại này chính là nhân vật có tính cách mờ nhạt, có phần kém tài kém sắc ở thế giới thực. Nhưng chó đến khi được đưa đến thế giới khác lại trở thành anh hùng hay mang trong mình nhiệm vụ giải cứu thế giới.

Bạn đã hiểu hết về những anime thể loại Isekai chưa ảnh 1
Main chính trong các anime Isekai thường có dàn harem

Chuyển sinh: Là thể loại nhân vật chính đã chết ở thế giới cũ. Và anh chàng (cô nàng) được đầu thai thành một kẻ khác ở một thế giới mới. Ở thế giới cũ họ cũng thường là những người mờ nhạt, bị bắt nạt hay chưa thực hiện được những điều mong muốn. Và đây được xem như là cơ hội thứ hai để họ làm lại cuộc đời.

Dịch chuyển: Đôi khi còn được gọi là xuyên không. Nhân vật không chết cũng không được triệu hồi, mà đi đến dị giới qua một cánh cổng, một sự kiện, hay do một đồ vật có sức mạnh thần bí nào đó…

 

Đọc thêm  Tsundere là gì? Top hentai có nhân vật tsundere đỉnh nhất!

Tình trạng “bão hòa” anime thể loại Isekai hiện nay 

Isekai là một thể loại khá thú vị thu hút lẫn người đọc lẫn người tạo nên những tác phẩm khác nhau. Bởi các câu chuyện về Dị giới luôn ẩn chứa những điều lạ thường và thoát ly với thế giới thực. Chính điều này nên tác giả có thể thoải mái tùy biến, bẻ nó ngược xuôi nó theo bất kỳ kiểu gì mình muốn. 

Bạn đã hiểu hết về những anime thể loại Isekai chưa ảnh 3
Thị trường isekai đang bão hòa

Chính tính linh hoạt, tự do thoải mái trong cách viết của thể loại này là lý do mà các tác giả thi nhau viết nên các tác phẩm về nó. Một sự thật không thể phủ nhận, Isekai là một thể loại nhiều tiềm năng và dễ khai thác. Và Isekai ngày càng phổ biến đến nỗi trở nên nhàm chán, không gây được nhiều ấn tượng. Thậm chí trong một cuộc thi viết truyện ban tổ chức thẳng tay loại hết những thí sinh mang thể loại isekai vào bài dự thi.

Và trong năm 2017, anime thể loại isekai đã bị các nhà xuất bản đình đám Kodansha  ra “lệnh cấm” trong cuộc thi viết Light Novel của họ vào năm 2017. Đây có lẽ là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng lạm dụng đề tài Isekai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *